Học Drupal 7 trong 3 ngày

Drupal CMS là hệ quản trị nội dung làm nền tảng, trợ giúp cho việc xây dựng website hiệu quả hàng đầu thế giới hiện nay. Xem thêm thông tin về Drupal, xin mời bạn vui lòng vào đây.

Drupal 7 CMS

Tính tới thời điểm hiện tại, tháng 1/2015, Drupal 7 đang là phiên bản mới nhất, ổn định nhất và đang được sử dụng rộng rãi cho hầu hết những website Drupal trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Drupal đã và đang phát triển không ngừng và hình thành nên cộng đồng những nhà phát triển web Drupal riêng. Thiết kế web Drupal cũng là một trong những đơn vị phát triển web Drupal đi tiên phong trong nước và hiện đã xây dựng thành công hơn 100 websites chạy trên nền tảng Drupal 5, 6 và 7 kể từ 2009.

Để tiếp sức, thúc đẩy mạnh và nhanh hơn nữa nhằm tạo ra nguồn lực và môi trường học hỏi xây dựng web Drupal, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu vắn tắt những ý chính, quan trọng nhất để giúp bạn hiểu về bản chất, nắm bắt nhanh và có thể ngay lập tức xây dựng một website theo đúng chuẩn Drupal 7.

Drupal 7 CMS là một hệ thống nền tảng lớn, phong phú đa dạng về tính năng đòi hỏi bạn phải có kiến thức căn bản trên một loạt những công nghệ web lâu đời sau:

HTML (Hypertext Markup Language)

HTML là viết gọn của Hypertext Markup Language. Đây là ngôn ngữ siêu văn bản, thực chất là những đoạn text được soạn thảo, sắp xếp theo những thẻ (tag), cú pháp (syntax) và quy định (rule) khá đơn giản để trình duyệt web có thể hiểu và dịch để hiển thị lên thành trang web. Phiên bản mới nhất và mạnh nhất của HTML, hiện tại tới thời điểm này là HTML 5, đã hỗ trợ nhiều tính năng khá mạnh giúp cho việc xây dựng website đa phương tiện rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể xem thêm về HTML 5 tại đây.

CSS (Cascading Style Sheets)

CSS là viết gọn của Cascading Style Sheets. Nếu HTML là ngôn ngữ dùng để định nghĩa ra cấu trúc và nội dung cho trang web thì CSS là ngôn ngữ để làm cho những trang web trở nên sinh động, hấp dẫn với màu sắc, kiểu chữ và hình ảnh nền.v.v. Phiên bản mới nhất của CSS hiện tại là CSS 3 với nhiều tính năng hoạt hình mới, khả năng đổ bóng, làm mượt màu sắc hình ảnh vô cùng sinh động. CSS LESS thậm chí còn cho phép lập trình ở dạng đơn giản khiến cho website thậm chí có thể được xây dựng mà không cần tới Javascript / JQuery.

Javascript / JQuery

Đây là ngôn ngữ lập trình client-side, nghĩa là chỉ chạy trên trình duyệt của người dùng. Javascript hiện đang là ngôn ngữ lập trình web phố biến nhất và gần như không thể thiếu. Javascript giúp website có thể tương tác tốt hơn với người dùng, giúp web trở nên "động" hơn, thân thiện, và dễ sử dụng hơn. JQuery là một thư viện phát triển ở trên nền Javascript (để sử dụng JQuery bạn phải import thư viện này vào trong website). Do đó, một nhà lập trình Javascript thường cũng có thể mặc nhiên phát triển web bằng JQuery. Tuy nhiên, JQuery cũng có những cú pháp và cách thức hoạt động riêng đòi hỏi lập trình viên phải tiếp tục nghiên cứu thêm trước khi có thể ứng dụng thành thạo. Bạn có thể đọc thêm về Javascript và JQuery tại đâytại đây.

PHP (Hypertext preprocessor)

Đây là ngôn ngữ lập trình web bậc cao server-side, nghĩa là chạy ở trên máy chủ web và gửi kết quả về trình duyệt người dùng. PHP hiện đang là ngôn ngữ lập trình web mạnh nhất và được sử dụng để tạo nên những website lớn nhất thế giới như Facebook, Twitter, hay Google.v.v. PHP giúp website trở nên thực sự "động", tương tác và ghi nhớ yêu cầu từ người dùng. PHP cũng là cầu nối giữa website với nhiều dịch vụ khác trên máy chủ như database, email, files system.v.v Phiên bản mới nhất của PHP hiện đang là PHP 5 cũng là phiên bản yêu cầu tối thiểu bởi Drupal 7.

Ngôn ngữ template

Hệ thống template của Drupal 7 thực chất là mã HTML có nhúng với PHP để tạo nên những template động, có thể thay đổi tuỳ theo tham số, giá trị PHP đưa vào. File template được đặt theo cấu trúc ten-file.tpl.php. Chi tiết hơn về Drupal template chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ở những phần sau.

SQL Database

Đây là cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ thông tin người dùng và nội dung các trang web. Đối với website hiện đại ngày nay, việc không có một cơ sở dữ liệu vận hành ở phía sau là điều gần như không thể. Drupal 7 hỗ trợ nhiều loại database khác nhau như MySQL, MS SQL.v.v. nhưng MySQL được sử dụng vượt trội do có thể chạy trên nhiều môi trường hệ điều hành khác nhau, tính ổn định, bảo mật, an toàn và miễn phí. Phiên bản mới nhất hiện tại của MySQL là MySQL 5 cũng là phiên bản tối thiểu yêu cầu bởi Drupal 7.

CMS (Content Management System)

CMS là viết gọn của Content Management System, là hệ quản trị nội dung thường được ứng dụng để làm nền tảng xây dựng và phát triển website. Đặc tính chung của CMS là khả năng quản lý users, quản lý content, quản lý giao diện theme, và phần quan trọng nhất là cho phép lắp ghép các mô-đun / plugin vào hệ thống, giúp tăng cường sức mạnh cũng như năng lực của website tới gần như vô hạn. Drupal 7 là một CMS có đầy đủ những đặc tính này cộng thêm khả năng ứng dụng công nghệ web mới nhất khiến nó trở nên vượt trội so với tất cả những CMS khác.

FTP (File Transfer Protocol)

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol. Đây là giao thức truyền file ứng dụng vào trong một phần mềm để phục vụ cho việc download hoặc upload files từ máy tính cá nhân lên máy chủ web và ngược lại. Đây cũng là công cụ gần như không thể thiếu đối với hoạt động xây dựng website nói chung. Hiện tại, FileZilla đang là công cụ khá phổ biến và có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng công cụ miễn phí này để tải web lên server.

 

Nếu bạn đã tự tin có đầy đủ những hiểu biết căn bản nêu trên, chúng tôi xin mời bạn nhập môn Drupal 7, với toàn bộ kiến thức chính, quan trọng nhất được chia ra làm ba phần để bạn có thể nghiên cứu, thực hành, nắm bắt, và xây dựng kỹ năng chỉ trong ba ngày học. Những kiến thức chúng tôi cung cấp tại đây là tổng hợp từ những tài liệu chính thống chuẩn mực của Drupal.org, cộng thêm những kinh nghiệm thực tế trong gần 6 năm xây dựng, phát triển hơn 100 websites lớn nhỏ cho nhiều phiên bản Drupal khác nhau.

Ngày thứ nhất

Tổng quan Drupal 7 CMS. Trong phần này bạn sẽ hiểu khái quát, căn bản về hệ Drupal CMS. Bạn sẽ có khái niệm và cách sử dụng CMS để quản lý users, content, taxonomy, menu, block, và page. Các bước để cài đặt theme và mô-đun mới. Hướng dẫn sử dụng mô-đun Views để hiển thị nội dung lên website.

Sau ngày thứ nhất, bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một website dạng blog cá nhân, website công ty hoặc một trang tin điện tử đơn giản.

Ngày thứ hai

Đây là lúc kỹ năng của bạn cần được nâng lên để kết hợp làm việc với HTML, CSS, PHP template, và một chút Javascript / JQuery. Bạn sẽ có khái niệm và hiểu biết căn bản về hệ thống template của Drupal theme. Các page, region, node, block đều có thể được template và định dạng, hiển thị theo cách bạn muốn.

Sau ngày thứ hai, bạn hoàn toàn có thể làm chủ một website Drupal. Bạn có thể tự tạo cho mình một website dựa theo một giao diện đồ hoạ do bạn tự vẽ. Bạn cũng có thể tạo ra những slideshow, những menu cuộn thả, hoặc một số hiệu ứng đẹp để tạo ấn tượng tới người dùng.

Ngày thứ ba

Sau tất cả những vẻ đẹp bề ngoài thì phần cốt lõi để giữ chân người dùng tiếp tục quay trở lại sử dụng website vẫn chính là những tính năng của nó. Khi nói tới tính năng là nói tới khả năng tương tác, cơ chế phản hồi và đáp ứng những yêu cầu từ người dùng. Drupal phân loại và tập chung những tính năng này vào các mô-đun riêng biệt và những mô-đun này có thể độc lập hoặc phụ thuộc lẫn nhau. Một mô-đun độc lập hoàn toàn có thể được tắt đi để tiết kiệm tài nguyên hệ thống khi không còn được sử dụng.

Sau ngày thứ ba, bạn sẽ có thể tự tạo cho mình một mô-đun đơn giản. Bạn sẽ có khái niệm và biết sử dụng hệ thống hooks của Drupal, một hệ thống quan trọng và không thể thiếu khi làm việc với mô-đun và tương tác với mô-đun khác trong cùng hệ thống.